GIỚI THIỆU PHONG CÁCH THỜI TRANG LOLITA Phong…

Phong cách thời trang Lolita trong thời gian gần đây đã trở thành niềm yêu thích cho cộng otaku cũng như non-otaku Việt, nhưng có lẽ phong cách Lolita thực sự là như thế nào, nó bắt nguồn từ đâu, và nó có những dạng thức ra sao cho đến nay vẫn là một điều thắc mắc của những Lolita – follower Việt nhỉ? Hãy cùng IchiNews đi vào tìm hiểu phong cách thời trang này nhé! Lolita là gì?

Thời trang Lolita được định nghĩa như là một phong các thời trang đường phố xuất phát từ Nhật, nhưng lại chịu sự ảnh hưởng của phong cách thời trang từ thời nữ hoàng Victoria ở Anh vào thế kỉ 17, và được trang trí bằng những hoa văn tinh xảo theo phong cách Rococo của Pháp thế kỉ thứ 18.Thời trang Anh thời Victoria
Hoa văn Rococo cũ và mới

Lolita – lấy tên của một tiểu thuyết của nhà văn người Nga Vladimir Vladimirovich Nabokov đã được dựng thành film, nói về tình yêu giữa cha dượng và đứa con riêng của vợ, điều này đã khiến Thời trang lolita khi đến với các nước Phương Tây bị hiểu lệch lạc đi ít nhiều. Trên thực tế, thời trang Lolita hướng nét đẹp trẻ thơ trong sáng dễ thương hồn nhiên. Thời trang Lolita không hướng đến sự gợi cảm mà nó muốn khôi phục lại một nền văn hoá “thanh lịch và trang nhã” của các quý cô thời xưa, thể hiện ở những chất liệu và đường may cẩn thận trong những bộ quần áo, cũng như ở phong thái của những Lolita-chan khoác lên mình những bộ váy Lolita.

Sản phẩm của Baby the stars shine bright

Phong cách thời trang này được bắt đầu ở Nhật vào những năm 1980 và cho đến nay đã trở nên vô cùng phát triển. Ngày nay Thời trang Lolita nói riêng đã phổ biến trên toàn thế giới cũng như phong cách thời trang đường phố Nhật Bản nói chung. Phong cách xuyên suốt trong thời trang Lolita là cảm hứng “hoài cổ”, gợi nhớ những điều đã cũ.

Trái sang phải: Kairi (Anh) và Erdbeermaus (Đức)

Mặc dù thời trang là không ngừng sáng tạo, nhưng Thời trang Lolita lại có những quy định khá chặt chẽ về việc phối hợp trang phục, màu sắc. “Luật lệ” của Lolita không giới hạn số lượng người mặc theo phong cách này, mà giới hạn những thứ có thể dùng để tạo nên nó. Tuy nhiên thời trang Lolita cũng có rất nhiều những nhánh con. Trong đó, Gothic Lolita là phong cách nổi bật nhất và được nhiều người biết đến nhất nên người ta thường nhầm lẫn Thời trang Lolita là Goth Loli hoặc EGL (Elegant Gothic Loli). Thực ra GothLoli chỉ là một nhánh con của Thời Trang Lolita. Và EGL lại là phong cách thời trang mà Mana – thành viên cũ trong ban Jrock Malice Mizer sáng tạo ra trên nền tảng thời trang Lolita.


Mana và EGL

Không chỉ là thời trang, Lolita còn là một lối sống mà những người theo đó coi Lolita là triết lý sống – sống thanh tao nhã nhặn, chứ không chỉ là khoác lên mình những bộ đồ thanh tao nhã nhặn. Những người theo lối sống này có thể thử sống theo cách tiểu thư, bao phủ quanh mình những thứ đồ đẹp đẽ dễ thương, và tập làm những hoạt động nữ công gia chánh cổ điển như làm bánh, thêu thùa may vá…/.

Advertisements